AI CẬP CỔ ĐẠI VÀ NHỮNG PHÁT MINH KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

AI CẬP CỔ ĐẠI VÀ NHỮNG PHÁT MINH KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Khi nói đến Ai Cập hầu hết chúng ta sẽ nghĩ đến kim tự tháp, tượng nhân sư hay những đồi cát, sa mạc trải dài … Nhưng bạn có biết Ai Cập cổ đại là một trong những cái nôi văn minh của nhân loại. Cho đến ngày nay nơi đây vẫn có rất nhiều những bí ẩn khiến các nhà khoa học và khảo cổ học phải đau đầu. Thách thức sự thay đổi của nhân loại, những phát minh của Ai Cập cổ đại vẫn tồn tại cho đến ngày nay. 

  1. Trang điểm mắt. 

Có lẽ nếu đã một lần xem các bộ phim của Ai Cập như “Nữ hoàng Ai Cập” hay “xác ướp Ai Cập” thì các bạn cũng sẽ không xa lạ gì với kiểu trang điểm mắt của Nữ Hoàng. Phần mí và đuôi mắt được kẻ viền đen sắc sảo, như thể hiện quyền uy của người đứng đầu. Trang điểm mắt được phát minh vào khoảng năm 4000 trước Công nguyên, và cho đến ngày nay cách trang điểm này đã được biến tấu nhiều và được ưa chuộng.

  1. Nghệ thuật làm thủy tinh.

Thổi thủy tinh không chỉ là đồ vật của hiện đại mà đã có vào khoảng năm 3500 trước Công Nguyên của người dân vùng Mesopotania cổ đại (nay thuộc lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq, Kuwait, phía Bắc Ả-rập Saudi). Đây là quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học và khảo cổ học. Thế nhưng để tạo ra, chế tác được các sản phẩm từ thủy tinh thì phải đến 2000 năm sau họ mới làm được. Tuy nhiên đây vẫn là 1 bước tiến của nhân loại phải không nào các bạn. 

  1. Mực in.

Bằng cách trộn nhựa cây, xỉ than và sáp ong người Ai Cập cổ đại đã tạo ra mực in màu đen. Để cho ra những màu mực khác, người ta thay xỉ than bằng đất sét hoặc nghiền các loại đá thành bột. Đây có thể minh chứng cho việc người xưa vừa có tính sáng tạo vừa là những người có thể cảm thụ về màu sắc rất tốt. 

  1. Nước hoa.

Hơn 3.000 năm trước người Ai Cập và người Lưỡng Hà cổ đã sử dụng nước hoa trong cuộc sống. Đây là thông tin được ghi chép thông quá chữ tượng hình trong những ngôi mộ cổ. Và cha đẻ của nước hoa hiện đại không phải là 1 nghệ nhân mà là thầy pháp. Họ sử dụng những loại nhựa cây có mùi thơm phục vụ cho việc thờ cúng. Tín ngưỡng của họ tin rằng hương thơm sẽ giúp kết nối loài người và thần thánh, đồng thời trần gian sẽ được các vị thần ưu ái bảo vệ hơn. Còn giờ nước hoa kết nối người trần gian với nhau. 

  1. Tóc giả.

Có lẽ các bạn sẽ khá bất ngờ khi biết được rằng chỉ những người giàu sang phú quý ở xã hội Ai Cập mới có thể dùng tóc giả. Bởi lẽ ở xã hội Ai Cập cổ đại tóc giả và trang điểm mắt chính là cách thể hiện cho địa vị của xã hội. Những bộ tóc giả cầu kỳ làm bằng tóc thật sẽ được giới thượng lưu sử dụng. Còn với giới trung lưu thì chỉ được dùng những bộ tóc giả làm từ lông cừu nhuộm đen hoặc sợi dệt từ các loại lau sậy. Đương nhiên những người nô lệ dùng có thích cũng không có để dùng tóc giả đâu. 

  1. Chìa khóa. 

Chìa khóa – Vật dụng được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới ngày nay lại bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại.  Hệ thống ổ và chìa khóa – là một phát minh của người Ai Cập cổ vào khoảng năm 2000 trước Công Nguyên. Và đương nhiên chỉ những nơi cất giữ nhiều của cải hoặc nơi tôn nghiêm như đền đài, lăng tẩm mới có khóa giữ cửa. 

  1. Giải phẫu học.

Ai Cập cổ đại luôn đem đến bất ngờ cho nhân loại sau này. Như các bạn biết xác ướp chính là đặc trưng của Ai Cập. Vậy nên không có gì lạ khi các nhà khoa học và khảo cổ tìm thấy ghi chép của người Ai Cập cổ đại về giải phẫu học cơ thể người, cùng 48 cách giải phẫu cho những trường hợp phổ biến như chấn thương cổ, vai, ngực, bụng… Tất cả được ghi chép trong một tài liệu y học cổ đại gọi là Edwin Smith Papyrus, được đặt tên theo người đã mua lại nó vào thế kỷ XIX là Edwin Smith. Cũng nhờ vậy có lẽ các xác ướp đã được bảo quản và giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay. 

Những phát minh này không chỉ là 1 hiện vật của quá khứ. Mà có lẽ nó cũng cung cấp cho xã hội sau này những kiến thức to lớn về 1 nền văn minh thịnh vượng đã từng tồn tại.

Kem Chống Nắng EVOR

-49%
Giá gốc là: 780.000 ₫.Giá hiện tại là: 400.000 ₫.
-49%
Giá gốc là: 780.000 ₫.Giá hiện tại là: 400.000 ₫.
-49%
-44%
(18) Giá gốc là: 390.000 ₫.Giá hiện tại là: 219.000 ₫.
-44%
(14) Giá gốc là: 390.000 ₫.Giá hiện tại là: 219.000 ₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *