LÃO HÓA DA NHANH DO ÁNH MẶT TRỜI

LÃO HÓA DA NHANH DO ÁNH MẶT TRỜI

Nhiều người thường khuyên là “đứng dưới ánh mặt trời đi, để cơ thể hấp thụ vitamin D và phát triển xương, cao hơn. Tuy nhiên, nếu như đứng quá lâu dưới ánh mặt trời hậu quả không chỉ là đen, sạm, tàn nhang đâu mà còn lão hóa nhanh. 

Để các bạn có thể hình dung dễ dàng nhất hậu quả của ánh mặt trời có thể gây lão hóa da kinh khủng thế nào. Hãy xem bức hình dưới đây. 

Người đàn ông này là tài xế xe tải. Và như các bạn thấy 1 nửa bên mặt ông ấy có tốc độ lão hóa nhanh gấp 2-3 lần bên mặt còn lại. 

Ông ấy là Bill Edward McElligott, 69 tuổi, đây là hình ảnh trên trên tạp chí New England Journal of Medicine. Ông đã làm nghề lái xe tải gần 30 năm. Lái xe tải cả ngày và không hề dùng bất cứ gì che chắn ánh nắng. Bản thân ông McElligott không hề chú ý đến sự thay đổi của khuôn mặt trong suốt 15 năm, nhưng sau đó ông đã giật mình nhìn lại bản thân trong gương, sau khi đứa cháu bất chợt hỏi về các nếp nhăn trên mặt.

Ca lâm sàng của ông như một minh chứng điển hình về tình trạng lão hoá da do tiếp xúc với tia UV (tia cực tím) kéo dài. Đồng thời đây cũng là lời cảnh tỉnh với tất cả mọi người để có những hành động tự bảo vệ mình.

Nguyên nhân chúng ta đều biết là do ánh nắng mặt trời bởi thành phần chủ yếu của ánh nắng mặt trời là tia UV, được chia thành các loại dựa trên bước sóng tương đối của chúng (được đo bằng nanomet, hoặc nm):

  • Bức xạ UVC (100 đến 290 nm);
  • Bức xạ UVB (290 đến 320 nm);
  • Bức xạ UVA (320 đến 400 nm);

Các bạn chắc sẽ nghe nhiều đến từ tia UVA và UVB trên các trang thông tin. Bởi 2 tia này có thể gây ra tình trạng hình thành nếp nhăn, rối loạn liên quan đến lão hóa, ung thư da và suy giảm khả năng miễn dịch đối với nhiễm trùng. Và không thể thiếu đó là tia UV có khả năng phân hủy collagen và hình thành các gốc tự do, làm cản trở quá trình sửa chữa DNA ở cấp độ phân tử. 

Hiểu đơn giản thì khi tiếp xúc với những tia này lâu ngày, da của chúng ta sẽ yếu đi, dễ tổn thương và hình thành lên các dấu hiệu các bạn thấy trên da. Và đương nhiên khi da đã gặp vấn đề thì việc điều trị để khỏi rất khó khăn. 

Hầu như điều trị sẽ chỉ là làm chậm đi quá trình lão hóa, hay các bệnh lý về da. Hoặc là làm giảm, làm mờ nám, tàn nhang. Nhưng phần nhiều là làn da sẽ không thể trở lại như trước đây được nữa. 

 

Tóm lại, ánh nắng mặt trời có nhiều công dụng đối với sức khỏe nếu mỗi người có biện pháp bảo vệ, chăm sóc da thích hợp khỏi sự phơi nhiễm quá mức. Vì thế nếu các bạn có phải ra ngoài, đi chơi hay làm việc ngoài trời nhiều. Thì hãy bảo vệ bản thân bằng cách che chắn cẩn thận. Như mũ, áo chống nắng, ô …Và sử dụng kem chống nắng để bảo vệ và chống các tác nhân gây hại tổn thương sâu vào trong da

Kem Chống Nắng EVOR

-49%
Giá gốc là: 780.000 ₫.Giá hiện tại là: 400.000 ₫.
-49%
Giá gốc là: 780.000 ₫.Giá hiện tại là: 400.000 ₫.
-49%
-44%
(18) Giá gốc là: 390.000 ₫.Giá hiện tại là: 219.000 ₫.
-44%
(14) Giá gốc là: 390.000 ₫.Giá hiện tại là: 219.000 ₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *